Tìm hiểu nám da là gì? Có điều trị được nám da hay không?

Nám da không phải hiện tượng quá xa lạ đối với phụ nữ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề sức khỏe này của da. Vậy nám da là gì? Tìm hiểu ngay.

Nám da là gì?

Melanin hay còn gọi là hắc tố là yếu tố quyết định màu da của mỗi người. Theo các nghiên cứu, melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả (có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV hấp thụ), đóng vai trò chống nắng và bảo vệ da khỏi tia UV.

Tuy nhiên, nếu được sản xuất quá nhiều sắc tố này sẽ tích tụ, tập trung tại một vùng nhất định trên da. Hiện tượng này gọi là nám da.

Ở phụ nữ, vùng nám thường xuất hiện ở hai bên gò má,mũi, cằm hoặc trán. Nám da ở phụ nữ gây nên tình trạng mất thẩm mỹ cho làn da, điều này khiến nhiều chị em trở nên e ngại, thiếu tự tin trong cuộc sống.

Phân loại các dạng nám da

Ngoài thắc mắc nám da là gì thì bạn đọc còn muốn tìm hiểu thêm về các dạng nám da thường gặp nhất. Thực tế, dựa vào đặc trưng và nguyên nhân hình thành các đốm nám trên da có thể phân loại nám da thành các dạng sau:

Nám da thông thường (hay gọi là nám mảng)

Theo bác sĩ, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bị nám da thông thường khi các triệu chứng của bệnh nảy sinh do những yếu tố bên ngoài tác động. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do da không được bảo vệ và chăm sóc. Ngoài ra, một số tác nhân khác cũng làm tăng khả năng hình thành nám da, cụ thể gồm:

  • Cách chăm sóc và bảo vệ da không đúng: phổ biến nhất là tình trạng các chị em sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp trong quá trình chăm sóc hoặc điều trị các vấn đề về da. Điển hình như những sản phẩm chứa hàm lượng lớn thành phần hóa học như acid mạnh hoặc thường xuyên sử dụng khiến da bị bào mòn. Điều này cũng khiến da trở nên yếu hơn và dễ bị ảnh hưởng dưới sự tác động của tia UV.

  • Ánh sáng xanh có chứa tia UV: những tế bào hắc sắc tố trên gia có nhiệm vụ hấp thụ tia UV trong ánh sáng để thực hiện vai trò chuyển hóa năng lượng cũng như hạn chế sự ảnh hưởng của tia cực tím. Tuy nhiên, nếu các hắc sắc tố này tập trung tại một vùng da quá nhiều sẽ hình thành nên hàng rào bảo vệ da khiến. Do đó, phần da này thường bị sạm màu đi khi tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên nhưng da không được chăm sóc và bảo vệ.

  • Ngoài ra, sự ô nhiễm của môi trường cũng yếu tố khiến da trở nên dễ dàng bị nám.

Nám da nội tiết

Tình trạng nám da nội tiết hay nám da chân sâu là hiện tượng trên da xuất hiện nhiều mảng nám hoặc đốm màu nâu chủ yếu do nội tiết tố bên trong cơ thể bị rối loạn. Điều này cũng khiến hàm lượng hormone bị mất cân bằng và khiến bề mặt da xuất hiện nhiều nốt tăng sắc tố. Thực tế, sự xuất hiện của các đốm nám trên da phần lớn là do sự thiếu hụt nồng độ Estrogen vì loại hormone này có nhiệm vụ ức chế sự điều tiết của hormone MSH.

Các triệu chứng của nám da là gì?

Hầu hết mọi người thường nhận biết nám da dựa trên sự xuất hiện của những đốm màu nâu trên da. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt biểu hiện nám da bình thường hay nám da nội tiết. Thực tế, dấu hiệu nhận biết của mỗi dạng nám da còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hình thái, mức độ nám, vị trí xuất hiện nám,v.v. Vậy các triệu chứng của nám da là gì? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, sau đây là một số chia sẻ chi tiết nhất về biểu hiện đối với từng loại nám da.

Đối với nám da thông thường

Theo bác sĩ, việc nhận biết nám da thông thường có thể dựa trên một số yếu tố như sau:

  • Về hình thái nám: bạn có thể dễ dàng nhận thấy nám da dưới dạng mảng do các tế bào hắc sắc tố Melanin phân tán rộng rãi trên da nên các đốm nám cũng xuất hiện rải rác ở nhiều nơi trên bề mặt da.

  • Về vị trí nám: phần lớn nám da thông thường sẽ mọc chủ yếu ở vùng da mặt, cụ thể như trán, hai bên gò má, vầng thái dương. Một số trường hợp hiếm gặp, nám có thể xuất hiện ở cả cánh tay.

  • Đặc trưng: tình trạng nám da thông thường ít khi đi kèm với bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố.

Đối với nám da nội tiết

Với những trường hợp bị nám da nội tiết, bác sĩ cần xem xét một số biểu hiện dựa trên các yếu tố sau đây:

  • Về hình thái nám: các đốm nâu xuất hiện do nám da nội tiết thường có màu sắc khá đậm, đặc biệt khi soi dưới ánh đèn có thể dễ dàng xác định được những vùng trung tâm do các tế bào sắc tố đậm màu hơn, tập trung nhiều hơn. Mặt khác, kích thước của các mảng nám hoàn toàn không đồng đều mà to, nhỏ xen kẽ với nhau.

  • Về vị trí nám: tình trạng nám nội tiết phần lớn xuất hiện ở vùng da hai bên gò má. Tuy nhiên, một vài trường hợp vẫn có thể mọc ở trán, vùng thái dương hoặc cánh tay. Ngoài ra, nếu tình trạng nám nội tiết không được điều trị sớm có thể tạo cơ hội để chúng phát triển và lan tỏa sang nhiều vùng da lân cận một cách nhanh chóng.

  • Đặc trưng: bệnh nhân bị nám da nội tiết thường đi kèm với một số dấu hiệu của tình trạng rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể. Chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, mọc mụn, rối loạn kinh nguyệt,…

Thông tin chi tiết về Nhan Hoàng Cung cũng như việc chuyển giao công nghệ trị nám, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Nhan Hoàng Cung – Tự hào làn da đẹp

Địa chỉ: số 52 Hoàng Ngọc Phách – Quận Đống Đa – TP Hà Nội – Hà Nội

Hotline: 0968.219.599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *